Tin tức

Thiết kế thiết bị trao đổi nhiệt

Thiết kế thiết bị trao đổi nhiệt

Thiết kế thiết bị trao đổi nhiệt như thế nào ?

1. Để có thể chọn một thiết bị trao đổi nhiệt, chúng ta cần phải biết:

  • Loại chất lỏng mạch chính, nhiệt độ và tốc độ dòng chảy (thường là chất lỏng nóng)
  • Những gì bạn muốn đưa ra khỏi mạch chính (tản nhiệt hoặc nhiệt độ đầu ra mục tiêu)
  • Loại chất lỏng mạch thứ cấp, nhiệt độ và tốc độ dòng chảy (thường là chất làm mát)

Các trường ở trên chỉ là những điều cơ bản. Khi đặt một cuộc điều tra với nhau, bạn cũng nên làm cho Thermex nhận thức được bất kỳ hạn chế tổn thất áp suất nào và bất kỳ yêu cầu đặc biệt nào khác.

2. Trao đổi nhiệt

Nguyên lý hoạt động và Thiết kế thiết bị trao đổi nhiệt giống như thiết bị làm mát được thiết kế để sử dụng nước ngọt, tuy nhiên, việc xem xét chính đối với nhà thiết kế là thiết bị trao đổi nhiệt biển phải có khả năng chống xói mòn hoặc ăn mòn do nước biển gây ra. Điều này có nghĩa là các vật liệu tiếp xúc với nước biển phải phù hợp, chẳng hạn như 90/10 Cupro-Nickel, 70/30 Cupro-Nickel, Bronze và Titanium.

Thiết kế thiết bị trao đổi nhiệt Thiết kế thiết bị trao đổi nhiệt

Có những yếu tố khác cần được xem xét khi thiết bị trao đổi nhiệt biển đang được thiết kế. Một là vận tốc, nếu nó quá thấp thì có nguy cơ là cát và các hạt khác sẽ chặn các ống. Nếu nó quá nhanh trên mặt khác thì những hạt giống nhau có thể làm xói mòn nhanh chóng tấm và ống ống.

Bảo vệ bổ sung có thể được cung cấp bằng cách cài đặt một cực dương hy sinh mà Thermex có thể bao gồm theo yêu cầu. Điều này sẽ được cài đặt vào lỗ ren thường được sử dụng cho một phích cắm cống và tiếp xúc trực tiếp với dòng nước biển.

3. Thiết bị trao đổi nhiệt hoạt động với chất lỏng nào ?

Thiết kế thiết bị trao đổi nhiệt sẽ phù hợp của chất lỏng với thiết bị trao đổi nhiệt sẽ phụ thuộc vào loại thiết bị trao đổi nhiệt được sử dụng và các vật liệu có sẵn. thiết bị trao đổi nhiệt tiêu chuẩn thích hợp cho hầu hết các chất lỏng bao gồm dầu, nước, nước Glycol và nước biển. Đối với các chất lỏng ăn mòn hơn như nước muối clo, chất làm lạnh và các axit khác, chẳng hạn như Thép không gỉ và Titan sẽ cần phải được sử dụng thay thế.

4. Nhiệt độ là gì?

Nhiệt độ vượt qua là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các kịch bản mà nhiệt độ của cả hai mạch trong một thiết bị trao đổi nhiệt làm mát bằng chất lỏng bắt đầu vượt qua. Đây có thể là một yếu tố quan trọng trong thiết kế trao đổi nhiệt vì hiệu suất của bộ làm mát sẽ giảm đáng kể khi nhiệt độ vượt qua. Trong nhiều trường hợp, thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm là lựa chọn tốt nhất cho các ứng dụng không thể vượt qua nhiệt độ.
Nước dầu
Nhiệt độ đầu vào 80 30
Nhiệt độ đầu ra 50 51.5
Tốc độ dòng chảy 25 L / phút 15 L / phút

Bảng trên cho thấy nhiệt độ nước làm mát hơi cao hơn nhiệt độ đầu ra của dầu. Một cách đơn giản để chống lại điều này và tăng hiệu quả của bộ làm mát dầu là tăng tốc độ dòng chảy của chất làm mát. Trong ví dụ cụ thể này làm tăng lưu lượng nước lên 25 L / phút sẽ giảm nhiệt độ nước xuống 43 ° C

5. Thiết bị trao đổi nhiệt

“vượt qua” là gì và làm cách nào để biết tôi cần bao nhiêu lần vượt qua?

Thiết kế thiết bị trao đổi nhiệt Pass đề cập đến sự chuyển động của một chất lỏng từ một đầu của thiết bị trao đổi nhiệt đến khác. Ví dụ, khi đề cập đến mạch “thông qua ống” (thường là chất làm mát); · Single Pass – Chất lỏng đi vào một đầu của thiết bị trao đổi nhiệt và thoát ra ở đầu kia. · Double Pass – Chất lỏng đi vào và tồn tại thiết bị trao đổi nhiệt ở cùng một đầu. · Triple Pass – Chất lỏng di chuyển theo chiều dài của thân trao đổi nhiệt ba lần trước khi thoát ra. Những hình ảnh dưới đây sẽ giúp chứng minh điều này;

Một số lượng lớn hơn các đường chuyền làm tăng lượng truyền nhiệt có sẵn, nhưng cũng có thể dẫn đến tổn thất áp suất cao và vận tốc cao.
Với bộ dữ liệu hoạt động đầy đủ, Thermex có thể chọn thiết bị trao đổi nhiệt hiệu quả nhất có thể khi làm việc trong giới hạn áp suất và vận tốc.
Số lượng đường truyền trên mạch chính cũng có thể được điều chỉnh để tối ưu hóa hiệu suất và hiệu suất nhiệt bằng cách thay đổi số lượng và độ dốc của vách ngăn.

6. Làm thế nào để làm cho một thiết bị trao đổi nhiệt hiệu quả hơn.

Hiệu suất trao đổi nhiệt có thể được xác định theo nhiều cách, về hiệu suất nhiệt có một số yếu tố quan trọng cần xem xét;

Chênh lệch nhiệt độ – Như đã thảo luận ở điểm 3 (nhiệt độ chéo ) sự khác biệt giữa chất lỏng nóng và chất làm mát là rất quan trọng khi thiết kế một thiết bị trao đổi nhiệt. Chất làm mát luôn luôn cần phải ở nhiệt độ thấp hơn so với chất lỏng nóng.

 

Bài viết liên quan

0909 930 075 - 0938 343 118